• มีเลือดออกทางช่องคลอด กังวลว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Nidjung Narak
    สมาชิก
    ดิฉันมี เลือดออกทางช่องคลอด ประมาณ 10 วันแล้วค่ะ แต่ก่อนเป็นประมาณ 2 วันทานยาลดน้ำหนักที่ระบุว่าทำจากถั่วขาว กินวันแรก รุ้สึก เหนื่อย หน้ามืดเหมือนจะเป็นลม กินยุ 2 วัน ก็มีอาการแบบเดิม เลยหยุดกิน พอวันที่ 3 เลือดออกทางช่องคลอด ทุกวันค่ะ วันละ ประมาณ 2 ช้อนชา เป็นยุประมาณ 5 วัน ไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอว่า น่าจะเกิดจากฮอโมน เลยให้หยุดกินยาคุม ยาทุกประเภทที่เกิดจากฮอโมน พอหยุดกินยาคุม ประมาณ 2 วัน เลือดออกเยอะกว่าเดิมค่ะ เลยไม่แน่ใจว่าเป็รเลือดประจำเดือนหรือเปล่า วันอาทิตย์ ไปตรวจกับหมอสูติ ไม่ทราบว่าถ้าเป็นเลือดประจำเดือน แล้วไปตรวจ จะตรวจเจอมะเร็งมั้ยคะ และอาการแบบนี้ มีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยคะ ดิฉันอายุ 34 ปี มีบุตร 2 คนค่ะ
    Nidjung Narak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nidjung Narak

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกที่ปากมดลูก

    -เนื้องอกมดลูกหรือรังไข่

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน และนำตัวอย่างจากปากมดลูกไปตรวจ ถ้าสงสัยมะเร็งปากมดลูก ปกติจะไม่ใช้เลือดประจำเดือนไปตรวจค่ะ ควรรอให้ประจำเดือนหมดก่อนค่ะ

    มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่เกิดบริเวณปากมดลูกของผู้หญิง มีอาการเช่น ตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวคล้ายหนอง เลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติโดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ปัจจัยเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลูก เช่น การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน เปลี่ยนคู่นอนบ่อย สูบบุหรี่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81