• อายุ 23 ปีมีเลือดออกเป็นสีคล้ำหลังจากมีรอบเดือน มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ

  • คืออาการตกขาวสีค้ำๆหลังจากเป็นประจำเดือนครบแล้วแต่ออกแค่วันละครั้งออกนิดเดียวประมาน3-4วันเวลามีอะไรกันรู้เจ็บหน่องๆนิดเดียวแต่ไม่มีอาการเจ็บท้องน้อยไม่เบื่ออาหารนำ้หนักไม่ลดแต่เป็นคนผอมอยู่แล้วตอนนี้หยูอายุ23ปีค่ะนี้ใช่อาการของมะเร็งไหมคะเครียดมากเลอนนี้

     สว้สดีคะคุณ วรชิต ยอดนำ้คำ

    มะเร็งปากมดลูก เชื่้อว่าเกิดจากการติดเชื้อ HPV type 16,18 ค่ะ ซึ่งเป็นเชื้อที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    อาการมักจะมาด้วยอาการดังนี้

    1. มีเลือดออกผิดปรกติระหว่างมีรอบเดือน
    2. มีประจำเดือนมากและนานกว่าปรกติ
    3. มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์มีการตรวจภายใน
    4. มีตกขาวมาก
    5. มีอาการปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์
    6. มีเลือดออกหลังวัยหมดประจำเืดนอ
    7. อาการปวดท้องน้อย ปวดหลังที่ไม่สามารถหาสาเหตุได้

    ดังนั้นในกรณีที่อายุ ระหว่าง9-26 ปี หมอจะแนะนำเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV สองเข็ม

    ถ้าอายุมากว่า 26-45 ปี แนะนำฉีดทั้งหมดสามเข็มค่ะ

    และถ้ามีเพศสัมพันธ์เร็งแนะนำให้ตววจภายในทุกปีค่ะ