• รู้สึกเหมือนมีอาการคล้ายจะเป็นมะเร็งปากมดลูก ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ต้องทำยังไงคะ

  • หนูคิดว่าหนูเป้นมะเร็งค่ะ คือว่าหนูไปสื่บในยูทูปอาการของหนูเหมื่อนกับทีเขาบอกเกื่อบทุกข้อ ก็เลยทำให้หนูระเเว้ง แต่หนูอายุแค่15ปีเองค่ะ ยังไม่เค่ยมีเพศสัมพันกับใครค่ะ แล้วถ้าหนูเป้นหนูต้องทำไรค่ะ ไงก็ตอบกลับด้วยน่ะค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สามารถพบได้ในวัยที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวันที่กำลังจะหมดประจำเดือน เนื่องจากการทำงานของรังไข่ไม่สมบูรณ์ สำหรับอาการของมะเร็งปากมดลูกจะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้เช่นกัน แต่มะเร็งชนิดนี้มักมีสาเหตุของการติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16,18 นำมาก่อน และใช้ระยะเวลาก่อโรคนานหลังจากได้รับเชื้อ ในกรณีนี้ หมอคาดว่าสาเหตุไม่ได้เกิดจากมะเร็งปากมดลูก เนื่องจากคุณอายุน้อย ไม่มีความเสี่ยง อย่างไรก็ตามแนะนำให้มาพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุ รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV ด้วยครับ