• อยากทราบข้อมูลการรักษา อาการ และการวินิจฉัยโรคของมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก

  •  Ben Ndr
    สมาชิก

    แฟนผมตรวจภายในหมอบอกว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกแต่ยังไม่กะจาย อยากทราบว่าถ้ายังไม่ตัดทิ้งภายใน 1-2 ปี จะอันตรายมากไหมคับ เพราะอยากมีบุตรอีก และมะเร็งจะรามไปที่อื่นไหมคับ แล้วระยะเวลา6เดือนถึง1ปีมะเร็งจะใหญ่ม่กไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ben Ndr,

                          1. หากหมายถึงระยะก่อนเป็นมะเร็งระยะลุกลาม เช่น มีความผิดปกติของเซลล์แบบ HSIL (high-grade squamous intraepithelial lesion) หรือ CINIII (cervial intraepithelialneoplasia III) การรักษาคือการตัดปากมดลูกบางส่วนออก เช่น ใช้การตัดปากมดลูกด้วยขดลวดไฟฟ้า ซึ่งหากตัดออกไม่มาก ไม่ลึกเกินไป สามารถที่จะมีลูกได้ค่ะ เพียงแต่ต้องระวังโอกาสในการแท้งที่อาจเกิดเพิ่มขึ้น

                          หากรักษาในระยะนี้ มีโอกาสที่จะหายได้เกือบ 100% แต่หากปล่อยทิ้งไว้ ก็จะมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งระยะลุกลาม หรือ cervical cancer ซึ่งโอกาสที่จะรักษาหายจะเหลือเพียงแค่ 50%

                          ทั้งนี้ไม่สามารถตอบได้ว่าหากทิ้งไว้ 1-2 ปีจะกลายเป็นมะเร็งระยะลุกลามหรือไม่ เนื่องจากไม่ทราบว่ามีความผิดปกติของเซลล์มานานแค่ไหนแล้ว ดังนั้นเมื่อตรวจพบ จึงควรรักษาให้เร็วที่สุดค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้และตั้งครรภ์ขึ้นมา และในขณะนั้นได้กลายเป็นมะเร็งระยะลุกลามไปแล้ว โอกาสที่การตั้งครรภ์จนคลอดได้นั้นแทบเป็นไปไม่ได้ และมารดาอาจเสียชีวิตไปก่อนจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นค่ะ

                         2. หากเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะลุกลาม หรือ cervical cancer เช่น ชนิด invasive squamous cell carcinoma หรือชนิดอื่นๆ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาภายใน 1-2 ปี มะเร็งก็จะขยายใหญ่ขึ้น ลุกลามเข้าสู้เนื่อเยื่อข้างเคียงต่างๆ ทั้งกระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ตรง และมีโอกาสที่จะกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับ ปอด ซึ่งจะทำให้มีโอกาสเสียชีวิตในที่สุด

                         การรักษามะเร็งระยะลุกลาม ขึ้นอยู่กับระยะที่เป็น หากเป็นระยะแรกๆ การรักษาหลักคือการผ่าตัด และอาจตามด้วยการฉายรังสีรักษาและการให้ยาเคมีบบำบัด หากอยู่ในระยะที่ไม่สามารถผ่าตัดได้จะอาศัยฉายรังสีรักษาและการให้ยาเคมีบำบัดเป็นหลัก