• ช่วยตัวเองแล้วมีเลือดออก จะเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ยคะ

  •  Pun Pun
    สมาชิก
    หมอค่ะคือผู้หญิงเราต้องตอบสนองความต้องการอ่ะค่ะ คือช่วยตัวเองแล้วมีเลือดออกเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    การที่มีเลือดออกจากช่องคลอดนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นมะเร็งปากมดลูกเสมอไป สาเหตุที่เลือดออกนั้นสามารถเกิดได้จากหลายอย่างครับ เช่น

    • ประจำเดือน
    • เลือดออกกระปิบกระปรอย
    • มะเร็งปากมดลูก
    • การทำงานของเยื่อบุผนังมดลูกผิดปกติ
    • การตั้งครรภ์นอกมดลูก
    • การแท้ง
    • การบาดเจ็บต่ออวัยวะเพศทั้งภายนอกและภายใน
    • การใช้ยาคุมกำเนิด
    • การติดเชื้อ
    • มีสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด
    •  ฯลฯ

    ถ้าหากช่วยตัวเองแล้วมีเลือดออกอาจเกิดจากการบาดเจ็บจากการเสียดสีได้

    ถ้าหากอยากรู้ว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจภายในดูปากมดลูก รวมไปถึงทำ pap เพื่อตรวจหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกได้ ที่นี่ครับ