• มะเร็งปากมดลูก

  •  Ning Pimruang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ..มีเรื่องรบกวนสอบถามค่ะ..คุณแม่ดิฉันอายุ 64ปี เป็นโรคปัสสวะอักเสบมาระยะหนึ่งค่อนข้างนานทีเดียวเพราะเพื่อนที่เป็นพร้อม ๆ กันหายแล้ว (เป็นมาประมาณ 7- 1 ปี)และปัจจุบันอาการที่มีเพิ่มคือ มีตกขาวและมีกลิ่นด้วยค่ะ,ปวดหน่วงที่เชิงกรานมาประมาณ 1 เดือน,มีเลือดออกเป็นริ่ม ๆ ปนมา,อาการปัสสวะ่อยลดลงค่ะทั้งหมดก็รักษาตามอาการและกอนยาแก้อักเสบตามอาการที่คุณหมอให้มาค่ะ ล่าสุดให้ตรวจปัสสวะและตรวจภายใน พบว่ามีเนื้องอกเล็ก ๆ ในมดลูก และ คุณหมสูตินารีที่อยู่ รพ.จะตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ.... ถาม: อาการอย่างนี้ เบื้องต้นควรดูแลสุขภสพอย่างไรและต้องปฏลัติตัวอย่างไรคะ (อยู่ต่างจังหวัดค่ะ)

    สวัสดีครับ

    การดูแลสุขภาพผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก

    สามารถปฏิบัติตัวได้เหมือนคนทั่วไป คือ

    รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนจากเนื้อสัตว์

    ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ

    หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดืมแอลกอฮอล์

    ควบคุมโรคประจำตัวให้ดี กินยาตามแพทย์สั่ง ปฏิบัติตัวตามแพทย์สั่ง

    การรักษาหลักของมะเร็งปากมดลูกคือ ผ่าตัด ฉายแสง เคมีบำบัด

    การที่จะสามารถรักษาด้วยการรักษาดังกล่าวข้างต้น และให้ผลการรักษาออกมาดีได้นั้น สุขภาพร่างกายก่อนการรักษาจะต้องดีด้วย จะต้องมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม ควบคุมโรคประจำตัวต่างๆได้ดี มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี มีกำลังใจที่ดี ครับ