• อยากทราบว่า หากฝ่ายชายไม่ได้ขลิบ ฝ่ายหญิงมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่

  •  user123
    สมาชิก
    อยากสอบถาม 2 เรื่องครับ 1. อายุ 19 ปี ถ้าไม่ได้ขลิบ แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน จะมีโอกาสทำให้ฝ่ายหญิงเป็นมะเร็งปากมดลูกสูงไหมครับ และสามารถตรวจหรือทราบได้อย่างไรครับว่าเป็นหรือไม่เป็น 2. ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ของประจำเดือน ใช้ถุงยางอนามัย จะทำให้เกิดอันตรายใดกับฝ่ายหญิงไหมครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ user123 @การขลิบอวัยวะเพศชาย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งปากมดลูกของฝ่ายหญิงนะคะ แต่ในฝ่ายชายหากมีเชื้อไวรัส HPV อยู่แล้วมีเพศสัมพันธ์กับฝ่ายหญิง ฝ่ายหญิงจะติดเชื้อ HPV ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ @ดังนั้นในผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้วจึงแนะนำให้ตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีนะคะ @ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ของรอบเดือน หากฝ่านหญิงมีประจำเดือนมาตรง สม่ำเสมอ คิดว่าช่วงที่มีเพศสัมพันธ์นั้น ไม่ใช่ช่วงไข่ตก จะไม่สามารถเกิดการตั้งครรภ์ @@แต่หากฝ่ายหญิงมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ อาจยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงขอแนะนำให้คุณ user123 รอดูประจำเดือนรอบต่อไปของฝ่ายหญิงก่อนนะคะ หากขาดประจำเดือนเกิน 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูค่ะ
    user123  user123
    สมาชิก
    การที่ฝ่ายชายจะมีโอกาสพบเชื้อ HPV โดยทั้วไปมีสูงไหมครับ แล้วถ้าสมมติมีเชื้อ จะมีโอกาสสูงไหมครับที่จะทำให้ฝ่ายหญิงเป็นมะเร็งได้ / เรื่องวันที่ 4 ของรอบเดือน ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันในวันนั้น จะมีโอกาสทำให้ฝ่ายหญิงติดโรคง่ายขึ้นรึเปล่าครับ ขอบคุณมากๆครับ