• อายุ 78 ปี ให้อาหารทางสายยาง ใส่สายสวนปัสสาวะ ให้ออกซิเจน ขาบวม อยากให้อาหารเสริมสมุนไพรถังเช่าได้ไหม

  •  Stiwden Kabpom
    สมาชิก
    อายุ78แกลืมตาได้แต่ไม่มาก ให้อาหารผ่านทางสายยาง มีอาการขาบวม ใส่สายฉี่ ให้อาหารทางสายยาง ใส่สายเครื่องออกสิเจนที่ใส่ในจมูก ให้นมผ่าสายยาง แต่ถ้าจะให้อาหารเสริมคอร์ดีไทยที่ช่วยเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกได้ แต่เเกะเอาผงข้างในเเคปซูลไปละลายในน้ำเปล่าแล้วใส่ผ่านสายยาง ให้แกกินได้ไหมครับ เพราะมันเป็นสมุนไพรเห็ดถังเช่าที่วิจัยโดยดร.จาก ม.เกษตร มันไม่มีผลข้างเคียงเพราะแกไม่แพ้เห็ดเลยทานได้เขาว่าอย่างนั้น ได้ไหมครับ เพราะน้ำใช้ช้อนตักใสปากแกยะงพอกลืนได้เลย ถ้ากินแล้วมันจะพอรับได้ไหมครับ เห็นนี้ยังช่วยลดอาการบวมลงได้อะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Stiwden Kabpom,

                ถั่งเช่า หรือ หญ้าหนอน หรือ  cordyceps (Cordyceps sinensis) เป็นเห็ดหชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เป็นสมุนไพร ใช้กันแพร่หลายในปประเทศจีน มีสรรพคุณเรื่องกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ กระตุ้นระบบภูมิคุมกันของร่างกาย และใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน

                สำหรับข้อควรระวังในการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่า ได้แก่

                  - ในผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ จะไปเสริมฤทธิ์กับยาลดน้ำตาลในเลือด

                  - ผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด หรือยาต้านเกร็ดเลือด เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด

                  - ผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้เพราะว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

                  ทั้งยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใด หากทานเข้าไป ร่างกายต้องมีการกำจัดออกผ่านทางไตหรือตับ หรือทั้ง 2 ทาง ดังนั้นหากคุณยายยังอยู่ในระหว่างการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดหรือรังสีรักษา ซึ่งการรักษาดังกล่าวย่อมจะมีผลต่อการทำงานของไตและตับ แนะนำให้หยุดทานถั่งเช่าไปก่อน หรือปรึกษากับแพทย์ผู้รักษาค่ะ แต่หากจบการรักษาแล้ว และไม่มีโรคประจำตัว สามารถทานได้ตามปริมาณที่แนะนำตามฉลากข้างขวดค่ะ โดยควรเลือกทานจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ค่ะ ขอให้อาการของคุณยายดีขึ้นเรื่อยๆนะคะ