• มะเร็งปากมดลูกถ้ารักษาหายแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ

  •  Tasu Harano
    สมาชิก

    คือแม่เราเคยไปผ่ามะเร็งปากมดลูกค่ะ แล้วคือมันเป็นเนื้อดีและผ่าออกแล้ว

    แต่เรากังวลว่าแม่เราจะเป็นอะไรไหมคะ มันมีผลข้างเคียงถึงอนาคตไหม มีอะไรบ้าง

    คือเราเป็นห่วงแม่ มีเหตุผลจริงๆที่ไม่กล้าถามท่าน

    สวัสดีค่ะคุณ Tasu Harano

    โอกาสหายในการรักษามะเร็งปากมดลูก ขึ้นกับระยะที่เป็นด้วยค่ะ การรักษาหลัก ๆ คือการผ่าตัด และการฉายรังสี อาจมีการให้เคมีบำบัดด้วยในบางกรณี โดยการรักษาต้องรักษาตามระยะของการป่วยและอาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น หากตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการรักษาผู้ป่วยให้หายจากโรคได้มากขึ้น อย่างเช่น อัตราการรอดชีวิตหลังการรักษาภายใน 5 ปี ของผู้ป่วยมะเร็ง ในมะเร็งระยะที่ 1 โอกาสรอดชีวิตมากกว่า 90% แต่ก็ยังขึ้นกับปัจจัยต่าง ๆ ของผู้ป่วยด้วย เช่น ความแข็งแรงของผู้ป่วย โรคประจำตัวเดิม เป็นต้น

    เมื่อรักษาแล้ว แพทย์มักจะนัดมาตรวจติดตามอาการเป็นระยะ ๆ เพื่อตรวจว่ามีการกลับมาเป็นโรคอีกหรือไม่ แต่หากมีอาการสงสัยสามารถไปพบแพทย์ก่อนนัดได้ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มะเร็งปากมดลูก