• ผลตรวจชิ้นเนื้อ พบ CD56,chromogranin, synaptophysin = positive เป็นมะเร็งไหม

  •  Tangmo Lovery
    สมาชิก
    CD56-positive,chromogranin-positive, synaptophysin-positive P63-negative,CD20-negative,CD3-negative อยากทราบว่าเป็นมะเร็งเปล่าค่ะ The atypical cells show hyperchromatic nuclei,nuclear moulding and scant cytoplasm Mitoses are higher than 10per 2sq mm. รบกวนอ่านให้หน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tangmo Lovery,

                       จากผลการตรวจชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยา พบว่าผลตรวจย้องพิเศษทาง immnohistochemistry มีดังนี้

                      CD56,chromogranin, synaptophysin = positive

                      P63,CD20,CD3 = negative

                     ดังนั้น เซลล์ที่พบจึงเป็นมะเร็งชนิด small cell carcinoma ค่ะ

                    ส่วนการบรรยาย "The atypical cells show hyperchromatic nuclei,nuclear moulding and scant cytoplasm Mitoses are higher than 10per 2sq mm." ก็เป็นลักษณะของเซลล์มะเร็งชนิด small cell carcinoma ค่ะ

                     ดังนั้น ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาตามขั้นตอนต่อไปค่ะ ซึ่งอาจต้องอาศัยการผ่าตัด การฉายรังสีรักษาและการให้ยาเคมีบำบัดค่ะ ขึ้นอยู่กับระยะของโรคมะเร็ง และโรคประจำตัวที่มีอยู่ค่ะ