• คุณแม่เป็นเบาหวาน และมีก้อนขนาด 3 cm ที่ท่อน้ำดี จึงได้เจาะเอาน้ำดีออก หลังจากนั้นตัวบวม เกิดจากอะไร

  •  Kannika Kasarach
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ60 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวานค่ะ และตอนคุณหมอแจ้งว่ามีเนื้องอกที่ท่อน้ำดีภายในตับ3cm จะทำการผ่าตัด ซึ่งตอนนี้คุณแม่ได้รับการเจาะระบายน้ำดีออกตั้งแต่วันที่26 ตค 61 ตัวเหลืองน้อยลง แต่อยู่ๆหมอก็บอกว่าติดเชื้อดื้อยา ต้องให้ยาฆ่าเชื้อก่อน อาการตอนนี้คุณแม่ เหนื่อย เพลีย ตัวบวมโดยเฉพาะขาและเท้า เดินคนเดียวไม่ไหว ซึ่งก่อนหน้านี้คุณแม่แข็งแรง กินได้ นอนหลับ อาการตัวบวมมันเกิดจากอะไรคะ เป็นมาอาทิตย์นึงแล้วไม่หายซะที มีวิธีลดบวมบ้างไหม แล้วอาการนี้คุณแม่จะได้ผ่าตัดหรือเปล่าคะ ดูคุณแม่ไม่แข็งแรงเลย กังวลมากเลยคะ

     สวัสดีคะคุณ Kannika Kasarach

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ เนื่องจากว่าคนไข้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวานซึ่งเกิดเนื่องมากจากการทำงานที่ผิดปรกติของตับอ่อนที่ไม่สามารถหลั่งอินซูลินออกมาจับน้ำตาลไข้ไปใช้ในเซลล์ได้ทำให้คนไข้มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลียอยู่ระดับหนึ่งแล้วค่ะร่วมกับยาที่ใช้อีกค่ะ อาจจะทำให้มีคลื่นไส้อาเจียนได้ ตัวโรคเองอาจจะทำให้เหนื่อยได้ค่ะ

    ต่อมามีเรื่งอขงก้อนที่ท่อน้ำดีในตับ ซึ่งมักจะทำให้มีเรื่องของการอุดตันของน้ำดีที่จะไหลลงสู่ลำไส้ทำให้คนไข้มีอาการเหลือง หรือมีการติดเชื้อในระบบทางเดินน้ำดีได้ค่ะ ทำให้คนไข้กินอาการได้ลดลงค่ะ และนอกจากนี้ก้อนที่ไปกดทับมักจะทำให้การทำงานของตับเสียไป ซึ่งตับหน้าที่ในการที่จะสร้างโปรตีนที่ทำให้มีการดูดน้ำกลับของร่างกายเข้าไปที่เส้นเลือดเมื่อการทำงานเสียไปจะทำให้มีเรื่องของตัวบวมได้ค่ะ และความต้องการในการรับประทานอาหารจะลดลงค่ะ ซึ่งเนื้องอกที่ท่อทางเดินน้ำดีในตับมักจะสัมพันธ์กับอาหารที่รับประทานค่ะ คือ เกิดจากการกินปลาดิบทำให้มีพยาธิในตับค่ะ อาจจะเกิดเป็นเนื้องอกได้ค่ะ ตอนนี้ถ้ายังอ่อนเพลียมากหมอจะทำการเจาะระบายน้ำดีออกก่อนค่ะ เมื่อพร้อมจะทำการที่จะผ่าตัดต่อไปค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูว่าก้อนไม่เกิดขึ้นที่ถุงน้ำดี หรือ ไม่เรื่องของการลามไปที่อื่นค่ะ อาจจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมก่อนที่จะทำการตัดสินใจในการรักษาเพิ่มเติมค่ะ เช่น การส่องกล้อง การทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ

    ตอนนี้จะรักษาตามอาการและพยายามที่จะให้เรื่องของอาหารให้เพียงพอก่อนค่ะ เพื่อเป็นการเตรียมคนไข้ให้พร้อมค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ