• มะเร็งต่อมน้ำเหลืองสามารตรวจทางเลือดได้ไหม มีตุ่มคันตามตัวเป็นภูมิแพ้หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  • สวัสดีค่ะ มีคำถามอยากถามคุณหมอค่ะ ว่าโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองตรวจค่าความสมบูรณ์ของเลือดจะทราบผลไหมค่ะ? พอดีว่าแม่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ช่วงหลังเราเครียดๆๆเรยมีอาการแปลกๆๆที่เข้าข่ายเช่น เหงื่อออกกลางคืน เจ็บใต้รักแร้ มีตุ่มคันขึ้นตามตัว ไปหาหมอแล้ว ตรวจเลือดไม่เห็นความผิดปกติ หมอบอกว่าคันเกิดจากภูมิแพ้ ผลตรวจภูมิแพ้ออกมาว่าแพ้หลายอย่าง แพ้ไรฝุ่น แพ้เกษรดอกไม้ค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากๆๆเพราะอาการคันเป็นมาครึ่งปีแล้ว ยังไม่หายเรยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Sulaiya De Langen Satsanapakdee

    เรียนอย่างนี้ค่ะ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองจะต้องมีเรื่องของอาการต่างๆ ที่สงสัยค่ะ เช่น คลำได้ก้อนที่ตำแหน่งทีมีต่อมน้ำเหลือง เช่น คอ รักแร้ ขาหนีบ และก้อนเหล่านี้ไม่ยุบไปนะค่ะ หลังจากการได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบแล้ว

    การเจาะเลือดสามารถบอกได้คร่าวๆ ค่ะ เพราะอาจจะมีภาวะซีด หรือ เม็ดเลือดขาวขึ้นได้ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นการยืนยันทั้งหมดค่ะ

    ซึ่งเดียวที่ทำได้คือ ต้องเจาะเอาก้อนไปตรวจ หรือ ตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการไอ เจ็บหน้าอก อาจจะต้องทำเอกซเรย์ปอดว่าไม่มีปัญหาเรื่องต่อมน้ำเหลืองในปอดโตค่ะ เพราะต่อมน้ำเหลืองมีทั่วร่างกายค่ะ

    แนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนเรื่องตุ่มตามตัว และการเป็นภูมิแพ้ อาจจะต้องรักษาแบบคุมอาการค่ะ มียารับประทานและยาพ่นจมูก หรือ พ่นที่คอคะ แต่ต้องไปตรวจก่อนนะค่ะ

    ภูมิแพ้ สามารถเป็นได้ทั้งภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ มีน้ำมูก หรือ หอบได้ค่ะ ซึ่งการรักษาจะต่างกันไปค่ะ

    Sulaiya De Langen Satsanapakdee  Sulaiya De Langen Satsanapakdee
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆๆค่ะ สำหรับคำแนะนำ ภาวะซีดนี้หมายถึงภาวะขาดธาตุเหล็กรึปล่าวค่ะ เคยมีอาการนี้อยู่ แล้วได้ยาเพิ่มธาตุเหล็กมาทานค่ะ จะมีส่วนว่าเราเป็นมะเร็งไหมค่ะ? เคยไปเอ็กซเรย์ปอดมาแล้ว ผลออกมาก็ไม่มีอะไรค่ะ อยากตรวจเพิ่มเติม เพื่อความสบายใจค่ะ เพราะจะช่วยลดอาการวิตกกังวลของเราไปได้มากๆๆถ้าเรารู้ผลว่าไม่ได้เป็นอะไร ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมค่ะ ว่าควรตรวจเพิ่มเติมอะไรบ้าง สแกนMRI จะช่วยให้ทราบผลได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ