• การรักษามะเร็งตับระยะที่ 4

  •  AuiAui Laungprasert
    สมาชิก
    แม่อายุ88ปี เป็นมะเร็งตับระยะ4 ตอนนี้เริ่มไม่ค่อยอยากทานข้าว อ่อนแรงเดินไม่ค่อยไหว เท้าเริ่มบวม เวลาทานน้ำ ทานยาบอกว่าแสบคอ ร้อนคอ อยากทราบว่าจะรักษาต่อไปยังไงดีค่ะ ความจำก็เริ่มสับสนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AuiAui Laungprasert

    ปกติมะเร็งตับจะแบ่งเป็น 4 ระยะ ตามขนาดของก้อนมะเร็ง ความรุนแรงและการแพร่กระจายของมะเร็งค่ะ หากอยู่ในระยะที่ 4 หมายถึงะเร็งได้แพร่กระจายไปวอวัยวะใกล้เคียงกับตับค่ะและมีแพร่กระจายไปต่อมน้ำเหลืองหรือส่วนอื่นๆของร่างกายค่ะ

    การรักษามะเร็งตับขึ้นกับระยะของโรค ความรุนแรง ขนาด และการแพร่กระจายไปอวัยวะใกล้เคียงค่ะ หากเป็นมะเร็งตับระยะที่ 4 การรักษาหลักคือการดูแลรักษาตามอาการ ซึ่งไม่ได้เน้นให้หายป่วยจากโรคแต่เป็นการรักษาเพื่อบรรเทาอาการที่ผู้ป่วยเป็นอยู่ค่ะ เช่น การให้ยาแก้ปวด เมื่อจำเป็น การให้ยาลดบวมหรือให้อาหารทางสายยาง หากรับประทานอาหารไม่ได้หรือกินน้ำไม่ได้ การประคับประคองเมื่ออ่อนเพลีย เช่นให้น้ำเกลือ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีในเรื่องของการป้องกันการติดเชื้อ การให้กำลังใจ และการดูแลเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับครอบครัวให้ระยะที่โรคเป็นมากขึ้นค่ะ

    ดังนั้นควรคุยรายละเอียดกับคุณหมอที่ดูแลจะได้ทราบวิธีในการดูแลเพื่อบรรเทาอาการต่างๆที่บ้าน  เพื่อจะได้ตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะสมกับคุณแม่ที่สุดค่ะ รวมถึงถามความสมัครใจในการรักษาวิธีต่างๆของท่าน โดยพูดคุยกับคุณหมอที่ดูแลประจำค่ะ นอกจากนี้ ระหว่างนี้ควรถามพูดคุยกับคุณแม่ว่าท่านชอบให้ทำอะไรให้ และมีอะไรที่อยากให้เราทำเพิ่มเติมบ้าง เช่น การทำบุญ อยากพบเจอใครที่ไม่ได้เจอหรือไม่ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างกำลังใจและทำให้ท่านรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณ AuiAui Laungprasert  และครอบครัวนะคะ