• การรักษามะเร็งตับ

  •  Chiraphorn
    สมาชิก
    การรักษาด้วยการฉีดยาเข้าหลอดเลือดมีผลข้างเคียงมากมั้ยคะ ตอนนี้คุณพ่อรักษาด้วยวิธีนี้อยู่ แต่มีอาการหลอดเลือดบางฉีกขาดและกระเพาะเป็นแผล ทานข้าวได้น้อย ผอมมาก อยากทราบว่าระยะเวลาของคุณพ่อจะอยู่ได้นานมั้ยและจะแข็งแรงขึ้นกว่านี้มั้ยคะ เป็นห่วงท่านมากไม่อยากเห็นท่านทรมาน คุณพ่ออายุ64แล้วค่ะ รักษามาปีกว่าๆแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chiraphorn

    มะเร็งตับมี 4 ระยะค่ะ ทำให้วิธีการรักษา โอกาสรอดชีวิต และโอากาสเสียชีวิตแตกต่างกันไป หากการรักษาด้วยการฉีดยาเข้าหลอดเลือดหมายถึงการให้ยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือด พบว่าเป็นการรักษามะเร็งตับที่อาจใช้ร่วมกับการผ่าตัดหรือการฉายแสง การทำเคมีบำบัดนี้ผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีอาการข้างเคียงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการตอบสนองของคนไข้และชนิดของยา เช่น ฟกช้ำง่าย อ่อนเพลีย คลื่นไส้และอาเจียน ผมร่วง ขาบวม เจ็บปาก และท้องเสีย อัตราการรอดชีวิตแตกต่างกันไปตามระยะมะเร็ง การรักษา ความแข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยค่ะ เช่น มะเร็งตับระยะเริ่มต้น ขนาดเล็ก ไม่แพร่กระจาย หากไม่รักษาจะมีโอกาสมีชีวิตอยู่ได้อีก 5 ปี คิดเป็น 28 คน ใน 100 คน (28%) แต่ถ้าได้รับการรักษา โอกาสรอดชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 50% และถ้าได้รับการเปลี่ยนถ่ายตับ พบว่ามีโอกาสรอดชีวิต 70% อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาและโอกาสการรอดชีวิตขึ้นกับหลายปัจจัยค่ะ แต่งต่างกันไปตามความเหมาะสมและความพร้อมของผู้ป่วย โดยก่อนการรักษา แพทย์จะให้คำแนะนำทั้งข้อดีข้อเสียในแต่ละวิธี ร่วมกับปรึกษาร่วมกับฝ่ายผู้ป่วยค่ะ แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้เพิ่มเติม เพื่อทราบผลการรักษาในปัจจุบันและแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    อ่านเพิ่ม   มะเร็งตับ