• มะเร็งตับ ทานอาหารได้ปกติ แต่ทำไมน้ำหนักยังลดลง

  •  Sittichai Lw
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ  พ่อป่วยเป็นมะเร็งตับขนาดใหญ่สุดประมาณ 7 ซ.ม. ครับ  กำลังใจดี ทานอาหารได้ปกติ อาจจะมากกว่าเดิมด้วยซ้ำครับ แต่ทำไมน้ำหนักตัวยังลดลงอยู่ครับ ชั่งนำ้หนักเมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว 60 ตอนนี้เหลือ 58 กิโลกรัม ต้องให้คีโมครั้งแรกอีก 3 สัปดาห์ถัดไป แบบนี้ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรครับ  ขอบคุณคุณหมอครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Sittichai Lw

    โดยทั่วไปแล้ว การที่อาการน้ำหนักลดลง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

    • การดูดซึมอาหารผิดปกติ ได้แก่ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร  หรือการอักเสบติดเชื้อบางอย่างในทางเดินอาหารที่รบกวนการดูดซึมของลำไส้

    • การติดเชื้อ เช่น วัณโรค หรือการติดเชื้อพยาธิ

    • โรคต่อมไร้ท่อ ได้แก่ เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ (ไทรอยด์ทำงานมากเกินไป)

    • การรับประทานยา เช่น การใช้ยาหลายชนิดมากเกินไปในผู้สูงอายุ

    • สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะเครียด ซึมเศร้า

    • โรคมะเร็งบางชนิด

      การที่คุณพ่อซึ่งป่วยเป็นมะเร็งตับ มีน้ำหนักลดลงทั้งที่สามารถรับประทานอาหารได้เท่าเดิม หรือมากกว่าเดิม อาจเกิดได้จาก ร่างกายเกิดการสลายโปรตีนโดยเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อไขมันจากตัวโรคเองด้วยส่วนหนึ่ง หรืออาจเกิดร่วมกับสาเหตุดังกล่าวข้างต้นได้ค่ะ

      แนะนำว่าก่อนที่จะรับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดในอีก 3 สัปดาห์ อาจให้คุณพ่อรับประทานอาหารที่ท่านชอบ โดยเน้นประเภทที่มีโปรตีนและแคลอรี่สูงค่ะ

      ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อ และครอบครัวคุณ Sittichai Lw ด้วยนะคะ

      อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มะเร็งตับ

    Sittichai Lw  Sittichai Lw
    สมาชิก

    ขอบคุณครับคุณหมอ