• มะเร็งกระดูกระยะสุดท้ายรักษาวิธีไหนได้บ้าง

  •  Phro
    สมาชิก

    และอยากจะขอคำแนะนำต่างๆ ด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ

    การรักษามะเร็งกระดูกขึ้นอยู่กับชนิดและระยะของมะเร็งกระดูกค่ะ  ถ้าเป็นระยะที่มะเร็งลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายแล้วนั้นค่อนข้างยากต่อการรักษา จึงอาจเป็นการรักษาเพื่อประคองอาการและชะลอการลุกลามของมะเร็งค่ะ เช่น การใช้ยาเคมีบำบัด การฉายแสงหรือใช้รังสีรักษา อย่างไรก็ตามทั้งนี้ควรพูดคุยกับคุณหมอที่ดูแลค่ะว่าระยะของโรคเป็นอย่างไร และโอกาสในการรักษามีมากน้อยเพียงใด ซึ่งคุณหมอจะพิจารณาวิธีการรักษาตามระยะของโรคและสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วยค่ะ นอกจากนั้นอาจใช้การรักษาประคับประคองเพื่อบรรเทาอาการของผู้ป่วยซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายขึ้น เช่น  หากมีอาการปวด อาจจะเน้นรักษาเพื่อบรรเทาอาการปวดของกระดูก หากรับประทานอาหารไม่ได้อาจเน้นเร่ื่องโภชนาการ ทั้งนี้เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้นค่ะ  นอกจากนี้การดูแลทางด้านจิตใจ สังคม และจิตวิญญาณก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้คุณPhro และครอบครัวนะคะ