• รู้สึกตามัว มองไม่ค่อยเห็นที่ตาข้างขวา ควรทำอย่างไร

  •  นาจัง มิ๊ว
    สมาชิก
    หนูรู้สึกเหมือนมีอะไรบังตาทำให้ตาข้างขวามัวมองไม่ต่อยเห็น

    คุณ นาจังมิ้ว

    ตามัวเหมือนมีอะไรบังตา  อาจเกิดได้จากสาเหตุ

    1 ต้อเนื้อ ต้อลม (Pterygium) จะแทรกเข้ามาบังตาดำ ทำให้มองไม่ค่อยเห็น  เกิดจาก ทำงานในที่แจ้ง รับแสง UV มากไป โดนลมโกรกใส่ตาบ่อยๆ  ควรใส่แว่นกันแดด พบแพทย์ ลอกต้อเนื้อถ้าเป็นมาก

    2. ต้อกระจก (Cataracts) มักเสื่อมตามวัย หรือมีอาการของเบาหวาน จะทำให้เป็นมากขึ้น ต้องผ่าตัดเปลี่ยนถ้าเป็นมากขึ้น  นอกจากนี้ การเป็นต้อหิน ไมเกรน ก็ทำให้ตามัวได้  การใส่คอนแทคเลนส์ที่ผิดขนาด เลนส์สกปรก  อาจทำให้แก้วตาอักเสบติดเชื้อ มีแผลได้

    3.จอประสาทตาลอกเสื่อม หรือเบาหวานขึ้นตา จอประสาทลอก เกิดจากโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตวาย   เส้นไปเลี้ยงตาตีบ  การรักษา ต้องยิงเลเซอร์ ที่จอประสาทตา

    4.ตาแห้ง เกิดได้บ่อย เกิดจากโดนลม แดด UV มาก ควัน ท่อไอเสีย  ที่อากาศระบายไม่ดี เป็นมากๆทำให้เกิดแผลที่กระจกตาได้  ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดและหยอดน้ำตาเทียม   อาจเกิดจากท่อน้ำตาอุดตัน อักเสบ ก็ได้

    5. ผิดปกติของสมอง เส้นประสาทตา คุ่ที่ 1 หรือมีเนื้องอกกดสมอง  หรือเส้นเลือดสมองตีบ  คงเป็นได้น้อยสำหรับคนอายุุน้อย

    6.สายตาที่ผิดปกติ สั้น ยาว เอียง ก็ทำให้ตามัวได้ ตาเข ตาเหล่

    ควรไปพบแพทย์จักษุเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถุกต้องครับ ไม่ควรซื้อยามาหนอดเอง เพราะยังไม่รู้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ตามัว            https://www.pobpad.com/ตามัว