• มองเห็นคล้ายแสงติดตาด้านขวา เห็นจุดออกแดงอมดำ หลับตานานๆ ก็หายไป ลืมตาก็อยู่จุดเดิม ใช่วุ้นในตาขุ่นไหม

  •  Cur Ry
    สมาชิก

    อาการมองเห็นคล้ายแสงติดตาด้านขวา เกือบอยู่ตรงกลางภาพบนซ้ายนิดหนึ่งเริ่มต้น22วันที่แล้วมองผนังสีขาวเห็นจุดออกแดงอมดำตอนหลับตาก็เป็นจุดสีฟ้าเขียวหลับตานานๆไปก็หาย ลืมตาก็อยู่จุดเดิม10-15วันเริ่มสี เหลืองตามมา ขาวขุ่น15-20วันจุดเริ่มจางๆลง แต่ช่วงหลังใช่ว่ามันจะหายสังเกตตอนตื่นนอนจากที่มืดมาที่สว่างจะเห็นมันหรือมองท้องฟ้าตอนลืมตาจะไม่เห็นแต่ถ้าหลับตาจะเห็นภาพติดตาเป็นจุดอยู่ อาหารแบบนี้ใช่วุ้นในตาขุ่นไหมครับ ตาไม่ได้มีอาการมัวร่วม

    สวัสดีค่ะ คุณ Cur Ry,

                         ภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม มักเกิดขึ้นเมื่ออายุ 40-50 ปีขึ้นไป แต่อาจเกิดเร็วกว่านี้ได้ ด้วยปัจจัยบางอย่าง เช่น การได้รับการกระทบกระเทือนที่ดวงตา การผ่าตัดที่กระทำภายในลูกตา หรือในคนที่สายตาสั้น ยิ่งสั้นมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น อาการคือจะมองเห็นเป็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปลอยมา โดยเฉพาะเวลากรอกตา หรือมองที่ผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูปได้  ซึ่งเกิดจากวุ้นในลูกตาหดตัว ส่งผลให้เกิดแรงดึงรั้งที่ผิวของจอตา

                         แต่หากเห็นจุดสีต่างๆ อยู่ตรงบริเวณตำแหน่งเดิม ไม่ลอยไปลอยมา อาจไม่ใช่อาการของภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม แต่จะมีการมองเห็นภาพผิดปกติร่วมด้วย เช่น ภาพบิดเบี้ยว มองเห็นเส้นตรงเป็นเส้นคลื่นหรือเส้นคด มองเส้นตรงเป็นเส้นขาด มองเห็นสีไม่ชัดหรือผิดเพี้ยนไป มองเห็นภาพมีขนาดผิดไป  นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีเลือดออกในน้ำวุ้นลูกตา หรือมีการอักเสบในลูกตาก็ได้

                        แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจค่ะ จักษุแพทย์จะใช้เครื่องมือเฉพาะในการตรวจดูดวงตาทั้งภายนอกและภายในลูกตาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามาก การจ้องคอพิวเตอร์และมือถือนานๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไปค่ะ