• มวนท้องทั้งวันท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ เกิดจากอะไร

  •  Thakorn Chabchainai
    สมาชิก
    เมื่อวานประมาณ15:10กว่าๆผมไปหาอะไรกินแล้วจุกปกติเวลากินเยอะๆผมจะจุกพอ17:20กว่าๆเริ่มมีอาการท้องอืดแน่นท้อง*มวนท้อง พอวันนี้เช้ามาแต่ยังไม่หายท้องอืดมวนท้องเลยครับ และพอยื่นตัวตรงจะรู้สึกจุกๆใต้ลิ้นปี่ เป็นอะไรหรอครับ กังวลมากๆ
    Thakorn Chabchainai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thakorn Chabchainai

    อาการจุกแน่นท้อง ท้องอืดที่สัมพันธ์กับการรับประทานอาหารมักเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ หรืออาจมีลมในลำไส้ ซึ่งถ้าเป็นลมในลำไส้สามารถรับประทานยาแก้ท้องอืดได้ อาการมักดีขึ้นได้เอง ถ้าเป็นกระเพาะอาหารอักเสบอาจกินยาลดกรดเพื่อบรรเทาอาการ งดกินอาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูง ห้ามนอนทันทีหากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นไม่ดีขึ้น แนะนำไปตรวจเพิ่มที่รพ.ค่ะ