• มดลูกอยู่ต่ำ ยังมีเลือดออกหลังคลอดได้เดือนกว่า ควรทำอย่างไร

  •  Raknamaek
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันคลอดลูกได้1เดือน13วันแล้วค่ะ หลังคลอด มดลูกดิฉันอยู่ต่ำ คลอดได้เดือนกว่าแล้ว แต่ก็ยังมีเลือดอยู่ยังไม่หาย ดิฉันควรจะทำยังไงดีคะ

    สวัสดีครับ

    หลังคลอดลูกทางช่องคลอดจะมีน้ำคาวปลาออกมาเป็นเรื่องปกติ โดยระยะ 3 วันแรกน้ำคาวปลาจะมีสีแดงคล้ายเลือด ระยะ 4-10 วันหลังคลอดน้ำคาวปลาจะมีลักษณะเป็นสีแดงจางๆ และหลังจากนั้น 4-6 สัปดาห์ น้ำคาวปลาจะเป็นสีขาวแล้ว

    ซึ่งจากกรณีของ จขกท ถือว่ามีความผิดปกติเนื่องจากตามระยะเวลาควรที่จะมีสีขาวแล้วซึ่ง ลักษณะอาการเลือดออกทางช่องคลอดนี้อาจจะเป็นภาวะการติดเชื้อในโพรงมดลูก, มีเศษรกหรือเศษเยื้อหุ้มทารกค้างอยู่,มีภาวะมดลูกอักเสบที่มักพบร่วมกับการที่มดลูกยังไม่เข้าอู่ จึงแนะนำ จขกท ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและวางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปครับ