• อายุ 12 ปี คิดว่ามีภาวะมดลูกต่ำ อันตรายไหม ทำให้หายได้หรือไม่

  •  Jack Jack
    สมาชิก
    มดลูกต่ำสามารถหายได้มี้ยคะ หนูอายุ12กลัวว่าจะอันตรายมากเลยค่ะ
    Jack Jack  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jack Jack

    มดลูกหย่อนหรือมดลูกต่ำเป็นภาวะที่มดลูกหย่อนแล้วเคลื่อนลงต่ำมาอยู่ที่ช่องคลอด เกิดจากการที่กล้ามเนื้อที่ห้อยอยู่ระหว่างกระดูกก้นกบกับกระดูกหัวหน่าวที่ทำหน้าที่ยึดมดลูก กระเพาะปัสสาวะ และลำไส้ มีเอ็นและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันยึดมดลูกให้อยู่ในอุ้งเชิงกรานถูกทำลายหรือถูกทำให้หย่อนคล้อยไปด้วยสาเหตุต่างๆเช่นการมีบุตรหลายคน อายุมาก น้ำหนักตัวมาก ยกของหนัก เคยผ่าตัดอุ้งเชิงกราน การรักษาอาจเป็นการออกกำลังเพื่อให้อุ้งเชิงกรานแข็งแรงหรือการผ่าตัดแก้ไข โรคนี้ไม่ได้มีอันตรายใดๆในตัวมันเอง แต่อาจทำให้มดลูกหย่อนลงมาเกิดก้อนในช่องคลอด สร้างความรำคาญหรือเจ็บปวดได้

    เป็นภาวะที่เกิดได้น้อยมากในคนอายุน้อยดังที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าทราบได้อย่างไรว่ามีภาวะนี้ หรือมีอาการใดๆ แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้ง ให้แพทย์อธิบายเพราะบางครั้งอาจเป็นการใช้คำที่กำกวมที่ไม่ได้หมายถึงภาวะมดลูกต่ำดังที่กล่าวมาโดยตรง