• มีน้ำมูกมีอาการคันตา เป็นภูมิแพ้ไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะคือหนูมีคัดจมูกบ่อยแล้วก็นคันบริเวณตาแล้วก็มีเสมหะใช้อาการของภูมิแพ้ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ปอ ลดาวัลย์ ศรีกุล

    อาการของภูมิแพ้เป็นการที่มีสิ่งในมากระตุ้นแล้วร่างกายตอบสนองออกมาค่ะ ซึ่งหลังจากการมีการกระตุ้นจะเกิดเรื่องของอาการระคายเคืองร่างกายจะพยายามที่จะสร้างสารขึ้นมากำจัดสารกระตุ้นทำให้บางครั้งมาด้วยเรื่องของมีน้ำมูก หรือ น้ำตาได้ค่ะ

    อีกรูปหนึ่งคือมีการอักเสบ ของเยื่อบุจมูกจากสารกระตุ้นต่างๆ การอักเสบเรื้อรังทำให้มีเรื่องของน้ำมูกขึ้นมาได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามจะต้องสาเหตุก่อนนะค่ะ ว่าไม่ใช่เรื่องการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ การติดเชื้อในหลอดลมก่อนค่ะ เพราะว่าการรักษาจะต่างกันค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้พบแพทย์ก่อนนะค่ะ