• เป็นไซนัสอักเสบ มีน้ำมูกและเสมหะบางครั้งเป็นสีเหลืองและเขียว เป็นมาหลายวันแล้ว จะต้องทำอย่างไร

  •  Jiabao Limbananuwat
    สมาชิก
    ช่วงนี้อาการภูมิแพ้ไซนัสกลับมากำเริบ มีน้ำมูกและเสมหะมากขึ้น น้ำมูกและเสมหะบางครั้งเป็นสีเหลืองและเขียว เป็นมาหลายวันแล้วครับ กรณีนี้ต้องทานยาฆ่าเชื้อไหมครับ หรือว่าล้างจมูกและพ่นยาทางจมูกก็ช่วยได้แล้วครับ ขอบคุณครับ
    Jiabao Limbananuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiabao Limbananuwat

    ไซนัสอักเสบคือการอักเสบของโพรงอากาศไซนัส ซึ่งไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่ตามจมูกและใบหน้าและตรงระหว่างตา ถ้ามีการอักเสบจะทำให้มีอาการปวดตามใบหน้า คัดจมูก มีไข้และมีน้ำมูกไหลลงคอได้ รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ 5-7 วันตามแพทย์สั่งและรักษาตามอาการอื่นๆที่มีร่วมกับล้างจมูกถ้ามีน้ำมูกค้างมากๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดไข้และยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ นอนหลับพักผ่อน ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมาก สามารถล้างจมูกร่วมกับรับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้ หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นมากหรืออากาศเย็นจัด

    ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป