• สอบถามว่าจากผลเลือดดังแนบ ตนเองมีภูมิคุ้มกันไวรัสตับบีแล้วหรือยัง

  •  ronmee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รบกวนคุณหมอช่วยดูผลตรวจภูมิคุ้มกันไวรัสตับบีให้หน่อยครับ ว่าผมเคยเป็นไวรัสตับบีมาก่อนหรือไม่ครับ แนบรูปผลตรวจมาให้ครับ https://sv1.img.in.th/UDUx5C.jpeg
    ronmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ไวรัสตับอักเสบบีคือโรคที่มีการติดเชื้อของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บีการติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน

    โดยจากผลที่แนบมา ค่าการภูมิคุ้มกันของโรคตับอักเสบบียังไม่อยู่ในระดับที่จะสามารถป้องกันโรคได้ จึงถือว่ายังไม่มีภูมิ แม้จะเคยหรือไม่เคยเป็นมาก่อน ก็ควรไปรับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีร่วมด้วยต่อไปค่ะ