• ฉีดวัคซีนไปสามเข็ม และฉีดกระตุ้นอีกครั้ง หลังจากเล่นกับสุนัขต้องฉีดวัคซีนอีกไหม และภูมิต้านทานอยู่ได้กี่เดือน

  •  donutmoneywork
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมได้ฉีดวัคซีนพิษสุนักบ้า0,3,7 ไป เดือน พฤษภาคม ผ่านมาสามเดือนวันที่10 กันยายนได้ฉีดกระตุ้นไปหนึ่งเข็ม ผ่านมาสามเดือนอีกวันนี้วันที่11 ธ.ค. ได้เล่นกับหมาจรจัดหลายๆตัว มือมีเเผลอ่อนๆที่โดนเเอลกอฮอล์เเล้วเเสบ(ลองหลังจากเล่นเสร็จ2-3ชม) อยากทราบว่าภูมิคุ้มกันจากการฉีดกระตุ้นจะยังมีอยู่ไหมครับ หากเชื้อโรคเข้าไป เเล้วปกติมีภูมิกี่เดือนครับ

     สวัสดีคะคุณ donutmoneywork

    หลักการฉีดวัคซีนในการป้องกันพิษสุนัข เมื่อมีการสัมผัส น้ำลายของสุนัข หรือ แมว หรือ สัตว์ที่นำเชื้อไวรัส พิษสุนัขบ้า หลักการคือ การแบ่งลักษณะของแผลก่อนค่ะคือ

    ถ้าเป็นแผลที่ไม่มีควรเสี่ยงต่อการติดเชื้อไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีน แค่ล้างแผล

    ต่อมาแผลที่มีรอยข่วนมีความจำเป็นฉีดวัคซีน ซึ่งถ้าเป็นการฉีดเข้ากล้ามให้ฉีด ห้าเข็มค่ะ ถ้าเป็นการฉีดเข้าผิวหนัง ฉีด สองจุด สี่ครั้งค่ะ

    ถ้าเป็นแผลที่เสียงมาก คือมีเลือดมาก มีรอยเคี้ยงชัดเจน ต้องทำการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และ อิมูโนกอบบูลินค่ะ

    ตอนนี้ถ้าคุณได้รับการฉีดวัคซีนและมีการฉีดกระตุ้นแล้วจะยังมีภูมิต้านทานค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนค่ะ แนะนำให้ทำความสะอาดแผลต่อเรื่องค่ะ