• ถูกแฟนทิ้ง ตอนนี้ร้องไห้ เก็บตัว อยากฆ่าตัวตาย เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Siwat Jampasa
    สมาชิก
    ถูกแฟนทิ้ง คิดมาก ร้องไห้ทุกวัน ร้องไห้จนปวดหัว รู้สึกเหมือนกำลังจะขาดใจ เหมือนหัวจะระเบิด เวลาอยู่กับคนรอบตัวก็ไม่เศร้ามากแต่ไม่ค่อยพูด พอเวลามาอยู่คนเดียวก็คิดมาก โทษตัวเอง มองตัวเองในแง่ร้าย บางครั้งก็คิดถึงขั้นอยากตายไปจากโลกนี้ เบื่ออาหาร เบื่อการใช้ชีวิต ไม่ร่าเริงเหมือนเมื่อก่อน อารมณ์เสียง่ายมาก ไม่ได้ดั่งใจก็เหมือนจะปี๊ดแตก อาการแบบนี้บ่งบอกถึงภาวะซึมเศร้าไหมค่ะ
    Siwat Jampasa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siwat Jampasa

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  มองตัวเองในแง่ร้าย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน ดังเช่นภาวะที่คุณ Siwat Jampasa  กล่าวมา แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    แต่ถ้ามีอาการติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์โดยไม่มีช่วงที่หายเลย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นภาวะผิดปกติทางจิต จำเป็นต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อได้รับการรักษา ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะหากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียว พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า และไม่ต้องกลัวหรืออายที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ