• ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ 2 วัน และมานานกว่าปกติ ตอนนี้ 7 วันแล้วยังไม่หมด ควรทำอย่างไร

  •  KORNY
    สมาชิก

    ในเดือนนี้ภรรยามีรอบเดือนไวกว่าเดือนที่แล้ว 2 วันแต่รอบเดือนของภรรยากลับมามากกว่าปกติ ทั่วไปแล้วจะมาแค่สองถึงสามวัน แต่ในเดือนนี้ รอบเดือนภรรยามา ครบเจ็ดวันแล้วแต่ยังไม่หมด อยากจะขอคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรดี

    สวัสดีค่ะ คุณ KORNY,

                          ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน โดยให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไป ดังนั้น หากประจำเดือนมาไวกว่าที่คาดการณ์ 2 วัน แต่นับระยะห่างแล้วได้มากกว่า 21 วัน ก็ถือว่ายังเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                           สำหรับระยะเวลาของการมีประจำเดือนมานั้น โดยปกติควรมาไม่เกิน 7 วัน อย่างไรก็ตาม หากมา 7 วันแล้ว แต่ปริมาณได้ลดน้อยลง และหลังจากนี้หากออกแบบกะปริดกะปรอยไปอีก 2-3 วันแล้วหมดไป ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกยังคงมีปริมาณมากเหมือนช่วงวันแรกๆ และยังออกต่อเนื่องไปอีกหลายวัน ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในรอบก่อน ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                        2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        4. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         6. การใช้ฮอร์โมนบางชนิด เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และยังคงต่อเนื่องไปอีกหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ แต่หากมีปริมาณที่ค่อยๆ ลดลงจนหายไป ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ เพียงแค่สังเกตต่อไปว่าประจำเดือนในรอบต่อๆ ไป จะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ