• ฟันน้ำนมเด็กหลุด แต่ฟันแท้ยังไม่ขึ้น ปกติจะขึ้นภายในกี่เดือน

  •  Bct Bam
    สมาชิก
    หลานฟันน้ำนมซี่ด้านหน้าบนหัก ดึงเองตั้งแต่11สค จนตอนนี้ยังไม่มีวี่แวที่จะขึ้นเลยค่ะ ปกติต้อนขึ้นตอนกี่เดือนคะ กลัวหลานันหลอค่ะ
    Bct Bam  Bct Bam
    สมาชิก
    #กลัวหลานฟันหลอค่ะ
    Bct Bam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bct Bam

    ฟันน้ำนม คือ กระดูกฟันที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้บดเคี้ยวอาหารในช่วงวัยเริ่มแรกของชีวิต เด็กจะมีฟันน้ำนมก่อน แล้วจะหลุดออกเพื่อให้ฟันแท้งอกขึ้นมาแทนที่เมื่อถึงเวลา ฟันน้ำนมจะหลุดหมดส่วนมากเมื่อเด็กอายุตั้งแต่ 8-13 ปี โดยซี่แรกอาจจะเริ่มหลุดตั้งแต่อายุ 3-4 ขวบ

    โดยหากผ่านมา 3 เดือนยังไม่มีฟันแท้งอกขึ้นมาเลย อาจพาไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการว่ามีอาการปวด บวม แดงบริเวณรากฟันร่วมด้วยหรือเปล่าซึ่งอาจเป็นสัญญาณของการอักเสบหรือติดเชื้อได้ ควรรีบพาไปพบแพทย์