• ฟันระบมเนื่องจากเคี้ยวโดนของแข็ง ควรทำอย่างไรให้อาการดีขึ้น

  •  amalyta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากรบกวนปรึกษาคุณหมอเรื่องการระบมในช่องปาก เมื่อไม่กี่วันก่อนเผลอเคี้ยวโดนของแข็งจนเจ็บระบม ภายหลังอาการดีขึ้นโดยไม่มีอาการเจ็บจี๊ดเวลาเคี้ยวอาหาร แต่จะรู้สึกเจ็บหนึบเป็นช่วง ๆ ทั้งซี่ที่เคี้ยวโดนและซี่อื่น ๆ ในข้างที่เคี้ยวโดนของแข็ง มีความรู้สึกจี๊ดบ้างบางครั้ง ทั้งนี้ ชอบเผลอเอาลิ้นไปดุนข้างที่เจ็บบ่อย ๆ จนตอนนี้รู้สึกระบมไปทั้งแถบ จึงอยากเรียนถามคุณหมอว่าที่อาการแย่ลงเพราะการเอาลิ้นไปดุนหรือไม่คะ
    amalyta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ amalyta

    อาการปวดระบมในช่องปาก อาจเกิดจาก การเสียดสีหรืออุบัติเหตุ เช่นถ้าเคี้ยวอาหารแข็งๆมากๆ อาจจะกระตุ้นให้เกิดการปวดได้ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ฟันผุ ฟันคุด รากฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ใช้น้ำเกลือกลั้วปาก ประคบเย็นเพื่อลดบวมลดปวด รับประทานอาหารอ่อนๆ

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่าปวดมากไม่ทุเลา ร่วมกับสังเกตอาการอื่นๆเช่นลักษณะการปวดว่าปวดต่อเนื่องกันทั้งวันหรือไม่ หรือปวดแค่เฉพาะช่วงที่จะต้องบดเคี้ยวอาหารเท่านั้น ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ระบมมาก บวม แดง ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อหาาสาเหตุเพิ่มเติม