• ไปผ่าฟันคุดมาเมื่อวันที่ 20 มกรา ผ่านมาอาทิตย์นึงแล้วยังเจ็บอยู่ และมีตุ่มขาว จะเป็นหนองไหม

  •  Pimchanok Chamniasap
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูไปผ่าฟันคุดมาเมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา ใช้เวลาผ่าเกือบ 2 ชม เพราะรากฟันยาวมาก ขณะที่ผ่าฟันเครื่องมือได้ทิ่มโดนช่วงบริเวณลิ้นไก่นิดนึงคะ ตอนนี้ผ่านมา 1 อาทิตย์ยังมีอาการเจ็บคอปวดยันหูเลยคะ แล้วก็แผลผ่าฟันตัดไหมแล้ว แต่มันมีก้อนสีดำ ๆ และตุ่มสีขาวอมเหลืองอยู่ในแผลผ่าฟันด้วยคะ ตอนแรกคิดว่าเศษอาหาร ลองแปรงฟันบ้วนปากและฉีดน้ำเกลือไล่ออกมาก็ไม่ยอมออก แลบนี้จะเป็นหนองไหมคะ

    คุณ Pimchanok

    การที่มีอาการเจ็บคอปวดยันหู นี่แสดงว่าหลังผ่าตัดยังมีการอักเสบภายในช่องปาก ทำให้ลามไปทางต่อมน้ำเหลืองถึงอวัยวะใกล้เคียงได้  ควรทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และบ้วนปาก ด้วยน้ำยาบ้วนปากวันละ 4-5 ครั้งเพื่อทำลายเชื้อโรคที่ยังเหลืออยู่  ไม่แคะแกะเกา เอาลิ้นรุนตรงแผลฟันคุด  ที่เห็นเป็นสีดำๆและตุ่มสีขาวเกิดจากกระบวนการสร้างสมานแผล สร้างเนื้อเยื่อ กระดูกมาปิดช่องว่างของกระดูกรามครับ  เป็นเรื่องปกติ   คงไม่ใช่หนองครับ  ถ้ามีอาการเพิ่มควรไปพบทันตแพทย์เพื่อให้ตรวจcheck หลังผ่าตัดครับ