• ฝังยาคุมแล้วอ้วน หากเอาออกจะผอมไหม แล้วมียาคุมยี่ห้อไหนที่กินแล้วน้ำหนักลง

  •  Saythar Keeta
    สมาชิก
    ฝังเข้มอ้วนเกินใป​ พอเราเอาเข็มออกจะผอมใหมค่ะ เเร้วมียาคุมยีห้อใหนบอกค่ะ​ ที่กินเเร้วน้ำหนักลดบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Saythar Keeta,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่ทำให้น้ำหนักตัวขึ้นนั้น พบได้ค่อยข้างน้อย และส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักขึ้นเพียงไม่มาก คือประมาณ 1-3 กิโลกรัม และมักเป็นในเพียงช่วงแรก หากมีน้ำหนักตัวขึ้นมากหรือยังคงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาฝังคุมกำเนิดแต่อย่างใด แต่เกิดจากพฤติกรรมในการทานอาหารมากกว่า ดังนั้น แม้จะถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ก็อาจไม่ไก้ทำให้น้ำหนักตัวลดลง หากไม่ได้ปรับเปลี่ยนลักษณะอาหารที่ทานและการออกกำลังกายค่ะ

                      สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิด ก็อาจมีผลทำให้น้ำหนักตัวขึ้นได้ แต่พบได้น้อย และจะเป็นเพียงในช่วงแรกของการทานยาเช่นกัน ส่วนยผลที่จะทำให้มีน้ำหนักตัวลดนั้น ไม่มียาคุมกำเนิดยี่ห้อใดช่วยทำให้มีน้ำหนักตัวลดลงได้ค่ะ

                      ดังนั้น หากต้องการให้มีน้ำหนักตัวลดลง ควรทานอาหารที่ให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน ซึ่งโดยรวมคือต้องทานให้ได้น้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ทั้งนี้ หากเป็นงานที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว พลังงานที่ใช่ในแต่ละวันอาจน้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น ก็ต้องทานให้ได้พลังงานน้อยลงไปอีก

                      การทานอาหาร ควรทานเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดดื่มน้ำหวานและน้ำต่างๆ ทุกชนิด ให้ดื่มแค่น้ำเปล่าเท่านั้น อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ผลไม้เป็นลูกทานได้ แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำผลไม้ หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที หรือหากไม่มีเวลา ก็อาศัยช่วงที่ทำงานอยู่กับโต๊ะ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเป็นระยะๆ ก็ได้ เช่น อาจใช้การวิธีการบริหารร่างกายง่ายๆ  การเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ เป็นต้น