• ฟอกสีผมโดนผิวหน้าหลังจากนั้นเกิดเป็นด่างขาว ควรทำอย่างไร จะหายไหม

  •  Angela Aklo
    สมาชิก
    ดิฉันทำการฟอกสีผมจากสีดำให้สว่างเป็นสีบลอนด์ แต่ไม่ได้ระมัดระวังค่ะ ยาฟอกเลยถูกผิวหน้า และกรอบหน้า บริเวณที่ถูกผิวด่างเป็นขาวๆขนอ่อนก็เป็นสีทองๆ แล้วมีจุดสีน้ำตาลเล็กๆขึ้นมา อยากทราบว่าเป็นอะไร จะหายเองไหมคะ ต้องรักษาแก้ไขยังไง ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ
    Angela Aklo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Angela Aklo

    ในกรณีนี้หากเป็นคนที่มีการแพ้ต่อสารสัมผัสเช่นสารในน้ำยาย้อมผม หรือสารเคมีที่ใช้ในการฟอกหรือกัดสี เมื่อสารเหล่านั้นไหลลงมาโดนบริเวณใบหน้า ส่วนมากมักทำให้เกิดอาการผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำใส หรือตุ่ม แดง คัน เกิดขึ้นมาได้ แต่ในบางรายพอแพ้แล้ว อาจกลายเป็นรอยด่างสีขาวคล้ายกับเป็นด่างขาวขึ้นมาได้ แต่เป็นกรณีที่พบได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

    การรักษาของด่างขาวที่เกิดตามหลังการถูกสารเคมีจากยาย้อมผมนั้น อาจจะค่อยๆจางไปได้เอง หรือในบางรายที่เป็นมาก อาจต้องใช้การฉายแสงอาทิตย์เทียมช่วยกระตุ้นเม็ดสีให้กลับมา

    แนะนำไปพบแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินรอยโรค และความรุนแรงอีกครั้งค่ะ ในระหว่างนี้ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และให้หยุดการใช้น้ำยาย้อมผมทุกชนิดไปก่อน