• คุณพ่อเป็นโรคเบาหวาน ระยะหลังไม่อยากกินข้าว ควรทำอย่างไร

  •  Chibi Anchko Chan
    สมาชิก

    พ่อเป็นโรคเบาหวาน ช่วงหลังๆท่านจะไม่รู้สึกหิวข้าว ไม่อยากกินข้าว ซึ่งแต่ละมื้อก็ต้องกินยาเบาหวาน  จะถามคุณหมอว่ามีวิธีที่จะทำให้ท่านทานข้าวได้ หรือ มีอาหารเสริมช่วยไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Chibi Anchko Chan

    เบาหวาน เป็นโรคของต่อมไร้ท่อค่ะ มีสองประเภท ประเภทแรกเป็นเบาหวานชนิดที่หนึ่ง มักพบในเด็ก เป็นเบาหวานที่เด็กไม่สามารถเอาน้ำตาลที่สร้างขึ้นมาไปใช้ได้ค่ะ ทำให้ผอมหิวบ่อยค่ะ

    เบาหวานประเภทที่สองคือ เบาหวานที่เกิดจากเซลล์ของตับอ่อนไม่สามารถหลั่งอินซูลินมาจับเอาน้ำตาลไปใช้ได้ค่ะ ทำให้มีความแตกต่างกันค่ะ

    คราวนี้มาดูกันนะค่ะ คุณพ่อน่าจะเป็นเบาหวานประเภทที่สองค่ะ คือ เกิดจากความเสื่อมของตับอ่อนค่ะ

    ยาที่เลือกใช้เป็นตัวแรกในการรักษาเบาหวานชนิดนี้ เป็นยากินค่ะ ซึ่งยากิน ชื่อ Metformin เป็นยาที่จะถูกเลือกใช้ก่อนยาตัวอื่นค่ะ แต่ผลเสียของยาคือ การทำให้มีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน คนไข้อาจจะมีปัญหาได้ค่ะ ดังนั้นต้องดูเรื่องยาก่อนค่ะ อันดับแรกนะคะ

    ต่อมาต้องดูว่าคนไข้มีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ ส่วนใหญ่คือ ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อค่ะ เนื่องจากคนไข้เบาหวานมีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องทำให้ไม่มีไข้ชัดเจนค่ะ เมื่อมีการติดเชื้อจะทำให้คนไข้รับประทานอาหารไม่ได้ค่ะ ต้องดูว่า มีแผลที่ไหน หรือ ไม่ ปัสสาวะเป็นอย่างไร และที่สำคัญแผลที่มักจะถูกละเลย หรือ บริเวณที่ถูกมองข้ามคือ เท้าค่ะ แนะนำเรื่องการทำความสะอาดแล้ว ตรวจดูแผล ทาโลชัน ตัดรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

    มีภาวะแทรกซ้อนของไตร่วมด้วย หรืออาจจะมีภาวะไตเสื่อมทำให้คนไข้เบื่ออาหารได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นต้องตรวจค่าไตเป็นประจำค่ะ

    นอกจากนี้ให้ตรวจดูยาอื่นๆ อีกค่ะ

    การใช้ยาบำรุงหมอคิดว่าอาจจะให้ได้ถ้าคนไข้ไม่มีปัญหาข้างต้นก่อนค่ะ ควรจะต้องหาสาเหตุค่ะ เพราะถ้าคนไข้กินอาหารได้น้อยแต่ได้ยาเท่าเดิมจะทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดต่ำและอาจจะทำให้ช็อตได้ค่ะ

    เรื่องของการติดเชื้อต้องมองหาค่ะ

    แนะนำพาไปพบแพทย์ก่อนนะค่ะ