• คุณพ่อท้องเสีย ควรดูแลอย่างไร

  • หมอคะหนูของถามหน่อยได้ม้ายคะว่าพ่อหนูท้องเสียไม่รู้ว่ากินอะไรฟมอช่วยอธิบายให้หน่อยวิธีการแก้ต้องทำอย่างบ้างคะ

    คุณ รัตนา

    อาการท้องเสียในผู้ใหญ่ อาจเกิดได้จากสาเหตุ

    1.อาหารเป็นพิษ อาหารที่ปรุงสุกๆดิบๆ อาหารที่มีการหมักดองนานๆ  มีเชื้อโรคที่ทำให้ท้องเสีย หรือมี Exotoxin ที่เชื้อโรคปล่อยออกมา การรักษาต้องทานยา ผลเกลือแร่ วันละ 3-4 ซอง ยา activated charcoal  ถ้ามีปวดท้องร่วมด้วยก็ทานยาแก้ปวดท้อง ยาหยุดถ่ายเฉพาะที่ถ่ายไม่หยุดมากจริง  ยาแก้อาเจียน ถ้าอ่อนเพลียมาก ต้องให้น้ำเกลือ ทางเส้นเลือด  ส่วนใหญ่จะดีขึ้นใน 1-2 วัน พักผ่อนนอนพักมากๆ

    2.ท้องเสียจากโรคลำไส้แปรปรวน Irritated bowel synd รักษาตามอาการ

    3.ลำไส้อักเสบจากพยาธิไส้เดือน Crohn disease  หรือจากมะเร็งลำไส้ มีอาการท้องเสียสลับท้องผูก

    คำแนะนำ ลองทานยาสามัญประจำบ้านก่อน ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาเพิ่มเติมครับ