• พูดคนเดียวบ่อย ฟังอะไรมาแล้วจำไม่ได้ รู้สึกเศร้า นอนหลับไม่สนิท เป็นอาการอะไร

  •  Tak Arunrat
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ ดิฉันเริ่มสังเกตุตัวเองว่า พูดคนเดียวบ่อย นึกอยากจะพูดไรก็พูดเลย มีปัญหากดดันเรื่องงาน ฟังงานแล้วไม่เข้าใจ ไม่จำ ลืมง่าย ฟังมาอย่างชอบผสมความคิดไปอีกอย่าง ไม่มั่นใจตัวเอง พูดคุยกับใครไม่รู้เรื่อง ฟังเพลงอะไรที่เศร้าก็ร้องไห้ เริ่มนอนหลับไม่สนิท เริ่มอ่านหนังสือไม่ทน ดูทีวีก็ชอบเปลี่ยนไปเรื่อย เหมือนเครียดสะสม เวลาทำงานถูกแย้งงานทำแย้งพูด ฟังงานจากหน.แล้วเข้าใจแค่ทำจริงแล้วเกิดงง ดิฉันป่วยทางจิตรึเปล่าคะ
    Tak Arunrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tak Arunrat

    การพูดคนเดียวนั้นจริงๆไม่ได้เป็นความผิดปกติค่ะ สามารถเกิดได้ในคนทั่วไป แต่จากอาการอื่นๆที่เล่ามานั้น น่าจะมีปัญหาอย่างอื่นด้วยเช่นการมีภาวะหรือโรคซึมเศร้า ความเครียดสะสม ความผิดปกติทางอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร เคยทำอะไรที่เคยทำแล้วชอบก็ไม่ชอบ ขาดความมั่นใจในตนเอง ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    แต่หากภาวะนี้เป็นเรื้อรังติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ จะเรียกว่าโรคซึมเศร้า โดยอาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องงานที่ทำบ้าง พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความเครียด ความกังวล ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป