• พุงออกบริเวณท้องน้อย แต่น้ำหนักเท่าเดิม และประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Ja Rattanaphorn
    สมาชิก
    มีอาการพุงออกค่ะ แต่น้ำหนักเท่าเดิม พุงออกบริเวณท้องน้อย และประจำเดือนไม่มาเกือบ2เดือน แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์คะ แบบนี้มีความเสี่ยงอย่างไรหรือแค่อ้วนเฉยๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ja Rattanaphorn,

                         หากประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         - การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน

                          - มีน้ำหนักลด

                          - มีน้ำหนักเพิ่มเร็ว

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          สำหรับการที่หน้าท้องออก หากไม่ได้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ก็อาจเกิดจากการไม่ออกกำลังกาย ไขมันจึงไปสะสมเพิ่มขึ้น หรืออาจเกิดจากมีท้องอืด ท้องผูก หรือมีซีสต์หรือก้อนเนื้อในช่องท้อง

                           แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หรือหากคลำได้ก้อนในท้อง ก็ควรไปพบแพทย์ตรวจก่อนค่ะ