• ทานกลูต้า ขณะตั้งครรภ์ 4 เดือน เป็นอะไรหรือไม่

  •  Nu Ya Ya
    สมาชิก
    กินกลูต้าปกติน่ะค่ะ กินทุกวันแล้วพึ่งรุ้ว่าตัวเองท้องได้ เดือนกว่าๆ จะมีผลต่อน้องในท้องรึป่าวค่ะ และยาบำรุงเลือดเฮโมวิต กินได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nu Ya Ya

    การตั้งครรภ์ ในช่วง 3-4 เดือน แรก ถือว่าควรจำกัดเรื่องการรับประทานยาค่ะ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่กำลังสร้างอวัยวะต่างๆของทารกในครรภ์ค่ะ

    เนื่องจาก มีหลายยา ที่อาจกระทบต่อการสร้างอวัยวะ ทำให้อวัยวะไม่สมบูรณ์ได้ค่ะ ซึ่งข้อมูลอาจไม่ได้มีครบทุกตัวยาทั้งหมดค่ะ เช่นเดียวกับกลูต้า ยังไม่ได้มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ากระทบต่อการสร้างอวัยวะส่วนใดหรือไม่ แต่เมื่อทราบเเล้วว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เเนะนำให้หยุดการรับประทานก่อนค่ะ เเล้วรีบไปฝากครรภ์ค่ะ เพื่อกำหนดอายุครรภ์ที่แน่นอนค่ะ และอัลตร้าซาวน์เพื่อดูลักษณะของทารกในตอนนี้ก่อนค่ะ รวมไปถึงแจ้งให้สูตินรีเเพทย์ทราบเรื่องการรับประทานกลูต้าค่ะ

    ส่วนยาที่รับประทานในช่วง 3 เดือนเเรก เฮโมวิต อาจเยอะไปและไม่จำเป็นค่ะ ที่เเนะนำจะเป็นกรดโฟลิคค่ะ ทานวันละ 1 เม็ด ทั้งนี้ ความสมบูรณ์ของทารกสามารถตรวจได้จากการทำอัลตร้าซาวน์ตอนอายุครรภ์ประมาณ 5 เดือนค่ะ