• เป็นนิ่วทอนซิล รักษาอย่างไร สาเหตุมาจากอะไร

  •  Jarinya Charoenchasri
    สมาชิก

    ดิฉันพบนิ่วทอนซิลในปาก วิตกมากจึงใช้ไม้แหลมเขี่ยออกมาแต่ไม่แน่ใจว่าออกหมดมั้ย อยากทราบว่าหลังเขี่ยสามารถทานอะไรได้มั้ยคะ เศษอาหารจะเข้าไปติดในร่องแล้วก่อให้เกิดนิ่วได้อีกรึปล่าว

    สวัสดีครับ คุณ Jarinya

     นิ่วทอนซิล หรือ Tonsil Stones นั้น เกิดจากการสะสมของเซลล์ที่ตายและหรือเศษอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้ว ไปติดค้างอยู่ในบริเวณซอกบริเวณต่อมทอนซิล ทำให้เกิดเป็นก้อนสีขาวขนาดเล็ก ลักษณะคล้าหินปูน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย แต่อาจทำให้เกิดกลิ่นปาก ความระคายเคืองคอได้ การรักษามีสองวิธี 1. การนำก้อนนิ่วออก โดยสามารถลองทำด้วยตนเองก่อน เช่น การกลั่วปากด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำยาบ่วนปาก หากนิ่วยังไม่หลุดอาจต้องใช้อุปกรณ์ที่ไม้พันสำลีเขย อย่างไรก็ตามควรทำด้วยความระมัดระวัง หากไม่สามารเอาออกเองได้แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อเอาออกให้

    2. การรักษาด้วยการผ่าตัดบริเวณต่อมทอลซิล  มักจะแนะนำในกรณีที่กลับเป็นซ้ำบ่อยๆ ซึ่งปัจจุบันมีหลายวิธีแนะนำให้ไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูกครับ

    ส่วนการป้องกันการเป็นซ้ำนั้น แนะนำเรื่องการดูแลความสะอาดของช่องปากให้ดี และดูแล้วสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อลดการติดเชื้อบริเวณต่อมทอลซิลครับ