• เพิ่งตรวจพบว่าเป็นโรคเบาหวานtype 2และไขกระดูกคอเสื่อม อยากทราบการปฏิบัติตัว

  •  Pimpisa Jtr
    สมาชิก
    อยากได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัว ในการดูแลสุขภาพ ในด้านการใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร และ สิ่งที่ควรงดเว้นคะ อยากสอบถามว่าสามารถทานอาหารเสริมที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้ไหมหคะ
    Pimpisa Jtr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimpisa Jtr

    โรคเบาหวานคือการที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน โดยถ้าเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 คือเกิดจากกร่างกายดื้อต่ออินซูลิน ส่งผลให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิดน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก

    อาการเช่นหิวน้ำมาก ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ สายตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด รู้สึกเหนื่อยง่าย  มีอาการชาโดยเฉพาะมือและขา บาดแผลหายยาก

    การดูแลตัวเองเน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน มีกากใยสูง ไม่รับประทานอาหารหวานหรืออาหารที่มีแป้งมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหากแพทย์จ่ายยาเบาหวานควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอและไปติดตามอาการ

    ส่วนกระดูกคอเสื่อมคือการเสื่อมของกระดูกสันหลังบริเวณคอที่มักพบในผู้สูงอายุ จะเริ่มมีอาการรุนแรงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น มาด้วยปวดบริเวณคอร้าวลงแขน อาจมีแขนหรือมืออ่อนแรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ สามารถทานอาหารเสริมพวกแคลเซียมหรือวิตามินดีเพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกได้ ไม่มีข้อห้ามค่ะ

    หากปรับพฤติกรรมและรับประทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม