• มีผื่นแดงที่ฝ่ามือ กดแล้วเจ็บ เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์แล้ว เป็นอะไร

  •  บอม รวย
    สมาชิก
    มีผื่นแดงขึ้นฝ่ามือใต้ผิวหนังทั้งสองข้าง กดแล้วเจ็บนิดๆ ขึ้นๆยุบๆไม่คันขึ้นแต่ที่ฝ่ามือ ไม่มีไข้ไม่มีแผลหรือหนอง ไม่ตกสะเก็ด ขอบคุณครับ เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์
    บอม รวย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บอม รวย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคภูมิแพ้

    -ผื่นจากการแพ้สัมผัส เช่นแพ้โลหะ แพ้สารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสมือ

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    -การติดเชื้อราที่ผิวหนัง โดยอาจเกิดในบริเวณที่มีอาการ หรือเป็นการติดเชื้อจากส่วนอื่นของร่างกาย

    -การสัมผัสน้ำหรือบริเวณที่อับชื้นเป็นเวลานาน

    -ผื่นจากโรคซิฟิลิซ อาจมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีแผลที่อวัยวะเพศนำมาก่อน

    -การติดเชื้อเอชไอวี (HIV) หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากผิวแห้งสามารถทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน