• พี่เป็นปัญญาอ่อนทำไงดี ปัญหาครอบครัว

  •  SaRawin Chumjun
    สมาชิก

    พี่ผมอายุ19ปีเดินเหมือนเด็กทำอะไรช้าช้า คิดเหมือนเด็กเเบบตัวโตเเต่ทำทุกอย่างเหมือนเด็ก7 8ขวบพอถามอะไรก็ไม่ค่อยตอบเอาเเต่ยิ้มชอบเอาข้าวของไปทิ้ง คือนาฬิกาเเม่ผมซื้อพี่ก็เอาไปทิ้งในคูน้ำงานที่ผมจะเอาไปส่งครูพี่ก็ขโมยขหยำทิ้งถังขยะข้าวของอะไรตั้งอยู่ก็ชอบเลื่่อนไปมา พูดได้เหมือนคนปกติเเต่ทำอะไรเหมือนเด็กเวลาโกหกก็เหมือนเด็ก บางครั้งอยู่ดีดีก็เเชทไปด่าพ่อเเม่คนนู้คนนี้ตาย พี่ชอบดูคลิปทำขนม ขนาดมัดถุงยังมัดไม่เป็นทำอะไรก็เเทบไม่เป็นเเต่ช่วยงานบ้านได้บ้าง เรียนหนังสือก็ไม่รู้เรื่องพอมีเเบบทดสอบก็เดา ก่อนเกิดพี่ผมเเม่เป็นโรคไทรอยไม่รู็มีผลป่าว ตอนนี้เเม่เหมือนไม่ค่อยเอาใจใส่พี่เลยพี่ชอบทำนู้นทำนี่เเปลกเเปลกเเล้วโดนเเม่ด่า  ชีวิตผมมีปัญหามากครับมัวเเต่เครียดเรื่องนี้ผมจะเเก้ปัญหายังไงดีหรือพี่เป็นโรคอะไรเเล้วต้องรักษาอะไรช่วยทีค้าบ

    สวัสดีค่ะ คุณ SaRawin Chumjun

    หากพี่มีปัญหาพฤติกรรมหรือสงสัยพัฒนาการช้าควรพาไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ โดยอาจจะพาไปพบแผนกจิตเวชวัยรุ่น หรือจิตเวชทั่วไปก็ได้ค่ะ เนื่องจากจำเป็นต้องประเมินพัฒนาการและดูว่าพฤติกรรมที่เข้าได้กับภาวะอะไรค่ะ  สาเหตุที่เกิดได้อาจจะเป็นจากการมีพัฒนาการช้า ภาวะปัญญาอ่อน  หรืออาจมีเฉพาะปัญหาพฤติกรรมก็ได้ค่ะ

    การดูแลรักษาหากได้รับการวินิจฉัยแล้วภาวะเหล่านี้ต้องอาศัยความรักและความเข้าใจจากคนในครอบครัวค่ะ  นอกจากนั้นการไปพบจิตแพทย์จะได้พูดคุยถึงผลกระทบต่างๆที่เกิดขึ้นกับทุกๆคนในครอบครัวไปด้วยค่ะ เมื่อเราเข้าใจธรรมชาติของคนคนนึงแล้ว ได้มีโอกาสพูดคุยปรับความเข้าใจและมีการปรับตัวร่วมกัน รวมถึงการให้เวลาซึ่งกันและกันจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้นค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

    SaRawin Chumjun  SaRawin Chumjun
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค้าบ

    SaRawin Chumjun  SaRawin Chumjun
    สมาชิก

     ไม่ดีขึ้นเลยครับยังเอาของไปทิ้งเหมือนเดิมผมไห้เเม่พาไปหาหมอก็เเล้วหมอไห้ยาก็เเล้วปรับความเข้าใจก็เเล้วเเต่ก็ยังทิ้ง พี่ชอบเอาของไปทิ้งในโถส้วมที่ชาร์จโทรศัพท์ ของเปน100เเล้วเเล้วก้ยังด่าคนอื่นทางเฟสเหมือนเดิมชอบถามคนในเฟสว่ากินข้าวยังชื่อไรถามวนไปมาพอเข้าไม่ตอบก้ด่าเเต่คำเดิมเดิมจนปัญญาเเล้วครับ

    SaRawin Chumjun  Fckinglife
    สมาชิก
    อาการพี่ชายคุณคล้ายกับพี่ผมหลายอย่าง พี่ผมได้รับยาจึงดีขึ้นมาก แต่ขาดยาเมื่อไหร่อาการกำเริบ บ้านผมมีอาการจิตๆกันทั้งบ้าน พวกผู้ใหญ่ขี้กลัวจนไม่กล้าทำอะไรกันได้แต่พูดห้ามนู่นนี่ คนที่เป็นผู้ชายในบ้านเช่นผมก็็็็็็โดนห้ามไม่ให้ยุ่งเวลาพี่อาการกำเริบ พ่อก็ไม่มีเงินเพราะเกาะแม่กินได้แต่พูดกับพี่ผมแบบผู้ดีซ้ำๆ ครอบครัวผมมีอีกหลายอย่างเน่ากว่าที่เล่ามาเยอะ มันเละเทะจนผมปลงละ ผมแนะนำให้ลองคุยกับพี่ชายเวลาแกอารมณ์ดี ลองคุยถามไถ่นู่นนี่นั่นเรื่อยเปื่อย ตีสนิทและบอกผู้ใหญ่ให้ช่วยพาแกไปหาหมอ ถ้าแกกวนตีนหรือไม่ยอมไปก็อย่ายอมนะครับ ต้องพาไปให้ได้ กำราบให้อยู่หมัด บางทีแกโดนเข้าสักทีอาจจะดีขึ้นบ้าง เป็นกำลังใจให้ครับ เพราะผมรู้ว่ามันทรมานแค่ไหนที่ต้องอาศัยอยู่กับคนบ้า แถมของผมเป็นทั้งบ้านมีคนเดียวที่หนักคนอื่นๆเป็นอ่อนๆ(รวมตัวผมด้วยมั้ง)อย่าประสาทเสียตามนะ เสียสุขภาพจิตหมด