• หมากัดนิ้ว ต้องฉีดยาไหมครับ เพิ่งฉีดครั้งที่ 2 ไปเมื่อ 3 วันก่อน

  •  Piya Muangarmat
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมโดนหมาตัวเองกัดนิ้วเลือดออด ต้องฉีดยามั้ยครับ หมาเพิ่งฉีดกันพิษสุนัขบ้าครั้งที่สองเมื่อสามวันที่ผ่านมา

     สวัสดีค่ะ คุณ Piya Muangarmat,

                        หากสุนัขที่กัด มีคุณสมบัติครบ 3 ข้อคือ

                        1. เป็นสุนัขที่เลี้ยงแต่ภายในบ้าน ไม่มีสุนัขตัวอื่นเข้ามาเล่นในบ้าน

                        2. สุนัขได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าปีละ 1 ครั้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปีติดกัน

                        3. มีเหตุที่ทำให้สุนัขกัด เช่น ไปแหย่สุนัขหรือแกล้งสุนัข หรือไปแย่งอาหารจากปาก หรือไปทำให้สุนัขตกใจ เป็นต้น

                        หากครบ 3 ข้อดังกล่าว ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่หากไม่ครบ ก็จำเป็นต้องฉีดวัคซีนค่ะ ทั้งนี้หากเป็นแผลชนิดแผลเปิดมีเลือดออกที่นิ้วมือ ควรได้รับการฉีดอิมมูโนโกลบูลินต้านเชื้อด้วยค่ะ

                        นอกจากนี้ หากไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ และควรทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน ใส่ยาฆ่าเชื้อ ปิดแผลด้วยผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาด ห้ามให้แผลโดนน้ำ หากแผลมีอาการบวมแดง ควรทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ