• วันนี้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายไป แล้วโดนแมวข่วนอีก ต้องไปฉีดกระตุ้นไหม

  •  Mentle Gen
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 23 ไปรับวัคซีนเข็มสุดท้ายเมื่อ ประมาณ 14.00น เเล้วกลับบ้านมาโดนลูกแมวข่วนประมาณ 17.00 ในวันเดียวกัน ต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มหรือเปล่าครับ ไม่ค่อยสบายใจเท่าไรอ่ะครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mentle Gen,

                        หากเพิ่งฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายไปในวันนี้ และโดนแมวข่วนในวันเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่ม หรือฉีดใหม่แต่อย่างใดค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีนครบไปแล้วนั้น จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้จากการข่วนในวันนี้ได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่มีเลือดออก อย่าลืมทำความสะอาดบาดแผล ใส่ยาฆ่าเชื้อ และเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน หลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

    Mentle Gen  Mentle Gen
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับผม