• โดนแมวกัด แต่ไม่มีแผล มีแต่รอยแดงช้ำ ต้องไปฉีดวัคซีนหรือเปล่า

  • สวัดดีคับผมสงสัยว่าโดนแมวกัดแต่ไม่มีแผลไม่มีรอยถลอกมีแต่รอยแดงช้ำต้องไปโรงพยาบบาลเพื่อฉีดวัคซีนหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลี่ ซักฝุ่น'นนน,

                          หากโดนแมวกัดจนมีรอยแดงช้ำที่ผิวหนัง แม้ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก ก็มีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          แต่หากแมวตัวที่กัดนั้น เป็นแมวที่เลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน และแมวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาอย่างต่อเนื่องทุกปี หรือสามารถสังเกตอาการแมวได้ อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากแมวไม่มีอาการผิดปกติ ไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหนภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ ลี่ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ