• โดนแมวเลียผิวหนังที่ไม่มีแผลเมื่อปีที่แล้ว จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ต้องไปฉีดยาไหม

  •  .
    สมาชิก
    ผมเพิ่งได้ทราบมาว่า ระยะการฟักตัวของเชื้อพิษสุนัขบ้าสามารถยาวนานกว่า1ปีได้ และเมื่อประมาณปีก่อนผมเคยโดนแมวจรจัดที่ดูไม่ออกว่าติดเชื้อหรือเปล่าเลียบริเวณที่ไม่มีแผลแต่ได้ทำการล้างน้ำลายของแมวนั้นออกไปแล้ว ผมจะติดเชื้อไหมครับ และควรไปฉีดวัคซีนไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Porwarut Kaewyod,

                            ระยะฟักตัวของการเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น โดยส่วนใหญ่อยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ถึง 4 เดือน แต่อาจพบได้ตั้งแต่ 4 วันจนถึง 4 ปี แต่ก็น้อยมาก

                            อย่างไรก็ตาม หากโดนแค่แมวเลียผิวหนัง ซึ่งไม่ได้มีบาดแผลใดๆ โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่มี จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

    .  .
    สมาชิก
    บริเวณดังกล่าวที่ถูกเลียเป็นบริเวณในร่มผ้าครับ ผมโดนน้ำลายแมวในบริเวณนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงไหมครับ

    หากผิวหนังไม่มีบาดแผล ย่อมไม่มีความเสี่ยงค่ะ

    .  .
    สมาชิก
    บริเวณนั้นคือปลายๆอวัยวะเพศครับ สงสัยว่ามีเยื่อบุหรือเปล่า

    หากเลียโดนปลายอวัยวะเพศ ก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ อย่างไร็ตามหากผ่านมา 1 ปีแล้ว โอกาสที่จะเป็นโรคก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง หากรู้สึกกังวล อาจไปฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้า (pre exposure prophylaxis) ไว้ก็ได้ค่ะ นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดโรคจากเหตุการณ์เมื่อ 1 ปีก่อนได้ จะช่วยป้องกันโรคในอนาคต หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ

    .  .
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมยังไม่พบอาการเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าในตัวผมครับ ถือว่าติดเชื้อหรือเปล่าครับ