• เลี้ยงแมวอายุ 2 เดือน โดนแมวข่วน ไปฉีดพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักแล้ว จะติดเชื้อไหม ต้องฉีดกระตุ้นเมื่อไหร่

  •  Meiii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รับเลี้ยงแมวมาเกือบ1อาทิตย์แล้ว น้องร่าเริงปกติดี ในวันที่26 น้องได้ข่วนที่บริเวณข้อเท้า มีเลือดซิบๆ แต่แผลไม่ลึก ซึ่งได้ไปทำการฉีดวัคซีนบาดทะยักและพิษสุนัขบ้าทันที มีอาการปวดเมื่อยเล็กน้อยจากบริเวณฉีด และไม่ได้ปิดแผล ปล่อยให้แห้งและอาบน้ำปกติ หลังจากนั้น3วัน คือวันนี้ที่29ได้ไปฉีดพิษสุนัขบ้าอีก1เข็ม น้องแมวยังร่าเริงดี มีคึกเป็นพิเศษบ้างเนื่องจากเป็นแมวซน โดยรวมแล้วเลี้ยงน้องมาเกือบ1อาทิตย์ และ3วันหลังจากข่วน น้องปกติ มีโอกาสติดเชื้อมั้ยคะ แล้วถ้าหากระหว่างนี้มีการข่วนเกิดขึ้นอีก ต้องเว้นระยะห่างการบูสเท่าไหร่ 1เดือนไปบูส1ครั้งจะดีมั้ยคะ
    Meiii  Meiii
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคือพยาบาลทำแผลให้เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นกลับมาอาบน้ำและไม่ได่ทำแผลอีก แผลแห้งตกสะเก็ดตามลำดับ ไม่มีอาการเจ็บคันที่บริเวณแผล
    Meiii  Meiii
    สมาชิก
    แมวอายุเกือบ2เดือน ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เนื่องจากสัตวแพทย์บอกให้อยู่กับเจ้าของครบ1เดือนก่อนค่ะ
    Meiii  Meiii
    สมาชิก
    เคยได้รับวัคซีน5เข็ม เมื่อนานมาแล้วหลายสิบปี แต่หมอแนะนำฉีดกระตุ้น2เข็มและบาดทะยัก1

    สวัสดีค่ะ คุณ Meiii,

                         หากผ่านมาเกือบ 1 สัปดาห์ นับจากที่โดนแมวข่วนแล้ว แมวยังไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ เพราะหากแมวเป็นพิษสุนัขบ้า โดยเฉพาะลูกแมว ก็จะตายภายในไม่กี่วันเท่านั้นค่ะ

                          และฉีดครบ 4-5 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นานประมาณ 1 ปี ซึ่งหากหลังจากนี้ คาดว่าจะโดนสัตว์กัดและข่วนบ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี แล้วหลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นอีก 1 เข็มทุกๆ 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ การฉีดบ่อยๆ ไม่ได้มีประโยชน์อะไร และอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง ไม่ได้ไปโดนสัตว์อื่นๆ กัด ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นดังที่กล่าวไป เพียงแค่สังเกตอาการแมว เพราะหากแมวเป็นพิษสุนัขบ้าจริง ก็จะตายภายใน 4-5 วัน ดังนั้น หากแมวไม่ตาย ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีด หรือหากแมวตาย ก็ยังสามารถไปฉีดกระตุ้นได้ทันอยู่ค่ะ