• หมาที่เลี้ยง สะบัดขนที่โดนน้ำกระเด็นเข้าปาก เสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Ae Navin
    สมาชิก
    มีหมาซึ่งเป็นหมาเลี้ยงโดนฉีดน้ำใส่แล้วหมาตัวนั้นเกิดสะบัดขนทำให้มีน้ำกระเด็นมาเข้าปากผม​ จึงเกิดความกังวลว่าในกรณีแบบนี้มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่​ จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนไหม​ (ผมเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน​และเคยฉีดกระตุ้นมาแล้วเกิน2ครั้ง) #เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวานตอนเย็นประมาณ18:00น.

    สวัสดีค่ะ คุณ Ae Navin,

                         การที่สุนัขสะบัดขนที่เปียกน้ำกระเด็นเข้าปากนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าถือว่าไม่มี เพราะไม่ได้เป็นการสัมผัสน้ำลายสุนัขเข้าปากโดยตรง ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นแต่อย่างใดค่ะ

                          หากกังวล ก็อาจสังเกตอาการของสุนัข หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่

                           นอกจากนี้ หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัข้าครบคอร์สมาแล้ว และเคยฉีดกระตุ้นมาหลายครั้งแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไปได้นานเป็นปี ปีค่ะ