• ฉีดพิษสุนัขบ้ามาแล้ว 3 เข็ม ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อ 20, 23 ธ.ค. วันที่ 1 ม.ค. โดนแมวข่วนอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  น้อง
    สมาชิก

    เคยได้รับวัคซีนมาแล้ว3เข็ม แล้วเพิ่งไปฉีดกระตุ้นมา2เข็มเพราะโดนแมวข่วนเมื่อวันที่20กับ 23ธันวา แล้ววันนี้วันที่1 มกราคมวันนี้โดนข่วนอีกจากแมวจรจัด

    เนื้องจากเห็นมันขาติดกับลวดหนาม เลยไปช่วย แบบนี้ควรไปฉีดอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮะน้อง,

                        หากได้รับฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อ 20 และ 23 ธ.ค. 61 เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดกระตุ้นไปล่าสุดนั้น ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ