• ได้ช่วยนกที่ถูกแมว หรือสุนัขกัด หากเราสัมผัสตัวนก หรือขนนกปลิวเข้าปาก หรือสูดขนนกเข้าไปในจมูก จะติดเชื้อไหม

  •  Sanniiy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอเนื่องจากดิฉันได้ช่วยนกที่ถูกแมว หรือสุนัขกัด หากเราสัมผัสตัวนก หรือขนนกที่มันฟุ้งจากการถูกกัดที่มีน้ำลายหมาแมวเปื้อนอยุ่ปลิวเข้าปาก หรือสูดขนนกเข้าไปในจมูก เราจะมีโอกาสติดเชื้อไหมคะ และในกรณีนี้จำเป็นต้องฉีดวัคซีนไหมคั

     สวัสดีค่ะ คุณ Sanniiy,

                        การสัมผัสตัวนกที่เปื้อนน้ำลายสุนัขหรือแมว หากผิวหนังที่ไปสัมผัสโดน ไม่ได้มีบาดแผลเปิดที่มีเลือดออกหรือน้ำเหลืองซึม ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         ส่วนการที่ขนนกปลิวเข้าปาก หรือสูดขนนกเข้าไปในจมูก โอกาสที่จะติดเชื้อก็แทบไม่น่าเกิดขึ้นได้ เพราะปริมาณน้ำลายที่ปนเปื้อนอยู่ที่ขนนกย่อมมีเพียงน้อยนิดเท่านั้น และปริมาณขนนกที่อาจปลิวเข้าปากและจมูก ก็มีเพียงน้อยมากเช่นกัน และเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าปากและจมูก โดยปกติร่างกายก็พยายามที่จะกำจัดออกไปโดยเร็ว โดยการจามออก ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเช่นกัน