• ถูกสุนัขกัดเมือสี่เดือนก่อน ไมได้ฉีดยา 6 วันนี้ตื่นมาอาเจียนเป็นน้ำลายเหนียว จะเป็นอะไรไหม

  •  PinPhet Somaboot
    สมาชิก
    ผมโดนหมากัดมามื่อ4เดือนที่แล้วหลังจากโดนกัดได้6วันมีอาการเวียนหัวน้ำลายเยอะเวลาตื่นขึ้นมักจะอาเจียนน้ำลายเหนียวปวดเมื่อยตามตัวเหมือนกระดูกจะหลุดจนตอนนี้ยังเป็นอยู่ครับ

     สวัสดีคะคุณ PinPhet Somaboot

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเนื่องจากระยะฟักตัวของโรคใช้เวลาเป็นวัน อาทิตย์ เดือนปี ดังนั้นไม่สามารถตอบได้ว่าสัมผัสน้ำลายแล้วสามารถรอเวลาในการฉีดวัคซีนได้นานแค่ไหนค่ะ

    แต่ปรกติหมอจะแนะนำให้ฉีดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ และขึ้นอยู่กับลักษณะของการสัมผัสและแผลด้วยค่ะ

    ถ้าเป็นการสัมผัสไม่มีแผล ล้างบริเวณที่สัมผัสให้สะอาด ไม่ต้องฉีดวัคซีน

    ถ้าเป็นจำเดือนฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

    ถ้าแผลฉีดขาด ไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อนแนะนำฉีดวัคซีนและ อิมูโนโกบบูลินค่ะ แต่ถ้าเคยฉีดวัคซีนมาก่อน ไม่เกิดหกเดือนฉีดกระตุ้นด้วยวัคซีนหนึ่งเข็มค่ะ ถ้าเกินหกเดือนสองเข็มค่ะ

    อาการของพิษสุนัขบ้าถ้าเป็นมักเสียชีวิตในระยะเวลาสั้นค่ะ

    ดังนั้นอาจจะต้องไปหาสาเหตุว่าไม่ใช่เรื่องของการติดเชื้อไวรัสตัวอื่นนะค่ะ